13 thg 7, 2012

Chiều nayNgày thì xa tít
Đêm dài quá dài
Ta về tịch mịch
Mộng về liêu trai

Chiều buồn không nắng
Cho mình nhuốm sầu
Quanh bờ hoang vắng
Kéo vào đêm thâu

Chiều nay lặng lẽ
Từng bờ vai qua
Ai còn ngấn lệ
Khóc dùm cho ta?...


Hớ 13.07.12

14 nhận xét:

 1. Đọc bài này của Hớ tự nhiên mình cũng ngứa ngáy, quay cuồng muốn múa máy lung tung như sau: Bắt đầu bài thơ, tác giả Hớ đã quằn quại với cái sự lê thê, dằng dặc của vũ trụ đất trời trong những ngày hè nóng nực: Ngày thì xa tít Đêm dài quá dài Chỉ có mỗi hai câu, tám chữ như trên mà khiến cho người đọc lâm vào tinh thần hoảng loạn phiêu du vì cái sự tít tắp mông lung ghê rợn đến vậy. Chúng ta thường nghe đến một không gian xa mờ tít tắp, một vật cụ thể nào đó dài, hay là một quảng đường dài… ở đây tác giả không chỉ dùng ngày dài mà lại còn nhấn nhá thêm bằng cách láy từ quá dài làm cho cái độ dài ở đây nó trở nên mênh mang vô tận. Thật là thâm sâu. Cũng vì cái lê thê, mông lung của cả ngày và đêm như vậy nên đã làm cho tác giả phải lang thang như mộng du mà lạc vào miền tịch mịch, mộng mị liêu trai. Ta về tịch mịch Mộng về liêu trai Và rồi Chiều buồn không nắng Cho mình nhuốm sầu Quanh bờ hoang vắng Kéo vào đêm thâu Sau khi thoát khỏi cái ‘mộng mị’ ‘liêu trai’, lợi dụng một ngày không có nắng, với một tâm tư ‘nhuốm sầu’, tác giả đã chẳng đàng hoàng đưa các nàng đến những nơi vui nhộn nhịp nơi phố thị mà âm thầm lôi kéo, dụ dỗ họ ra “bờ hoang vắng” để rồi đưa họ “vào đêm thâu” và sau đó thì có trời mà biết được anh đã làm gì và đã gây ra nhưng tội lỗi gì với họ. Thiện tai, thiện tai. Sau khi gây ra bao nhiêu là tội lỗi, tác giả không những chẳng biết ăn năn hối lỗi về những tội tình mình đã gây ra mà có thể ngụy biện cho rằng những tội lỗi đó cũng chẳng qua là do hoàn cảnh khách quan “bờ hoang vắng” “đêm thâu” xô đẩy, vì vậy mà anh cho rằng các nàng phải tưởng nhớ, thương cảm “ngấn lệ” với cái lỗi lầm mà anh đã gây ra chứ kỳ thực bản thân anh cũng chẳng muốn gây ra cái lỗi lầm đó lắm lắm. Đọc đến đây nhà cá chợt nhớ ngày xưa cụ Tố Như đã từng ngẫm: “Ba trăm năm nữa làm sao biết, Thiên hạ ai người khóc Tố Như” Thì nay Hớ cũng kêu rống lên, cũng gào lên da diết:
  "Ai còn ngấn lệ
  Khóc dùm cho ta?"...
  Giới nữ tú Sài thành chắc có rất, rất nhiều người sẽ rỉ ra nhiều nhiều nước mắt như vậy để mà kêu rên mà than khóc cho một con người đã từng gây ra bao lỗi lầm, bao tội lỗi đối với họ trong thời gian qua. Ta thật sự thán phục công phu thâm hậu của tác giả, vì sau khi gây ra bao nhiêu là tội lỗi như vậy mà anh vẫn được biết bao nhiêu là người con gái không một lời oán thán, tránh cứ nào mà lại xót xa, thương xót, ngấn lệ trào dâng. Thật là cao thủ, cao thủ. Thực sự, khi đọc đọc khổ thơ cuối thì ai ai cũng phải cúi rạp người mà tung hô, mà bái phục cái công lực thượng thừa Khu đen (Thâm hậu) của tác giả.
  "Chiều nay lặng lẽ
  Từng bờ vai qua"
  Chỉ mỗi một buổi chiều lặng lẽ “Chiều nay lặng lẽ” mà anh đã kịp qua biết bao nhiêu là bờ vai, không phải là “một, hai” hoặc “một vài bờ vai” mà “từng bờ vai” nhiều đến nỗi không thể nào đếm xiết. Điều này đủ cho thiên hạ phải lác mắt, ngả mũ và nghiêng đầu kính phục. Chàng Đông Goăng ngày xưa có hào hoa, lịch thiệp phong nhã, đa tình đến đâu cũng không thể nào so sánh được với anh bạn này vậy vậy. Thế cho nên tác giả mới không hỏi cụ thể một em nào đó “còn ngấn lệ” mà phải là ai còn ngấn lệ? cái “ai” ở đây nó là đại từ nhân xưng đại diện cho rất nhiều thanh nữ ngây thơ mà đã trót nhẹ lòng trao gửi hồn, xác của mình cho tác giả. Bài thơ đã là một bài học sâu sắc cho một tầng lớp chị em trong xã hội ngày nay, đừng có nhẹ dạ cả tin mà dại dột nghe theo những lời đường mật mà rồi có ngày sẽ mờ mắt vì “ngấn lệ”
  Hà nội, ngày thương binh liệt sỹ 2012
  Cá Gỗ

  Trả lờiXóa
 2. Ngày thì xa tít
  Đêm thì quá dài
  Nghe chừng đói bụng
  Lục nồi ăn khuya .

  Chiều buồn không nắng
  Ta buồn ...đi hoài
  Lỗi tại thằng Phở
  Ép mình...uống bia .

  Chiều nay lặng lẽ
  Ngồi ...rồng mơ chơi
  Chợt dưng ngấn lệ
  Nhớ người ...mộng trôi...
  Cô Nhỏ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày thì không gió
   Nắng rơi đầy đường
   Vậy mà Cô Nhỏ
   Treo vần dễ thương
   Hớ

   Xóa
 3. Chiều nay lặng lẽ
  Ngồi uống một mình
  Biết ai có tới
  Trả tiền giùm ta?
  Phở

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chiều nay lặng lẽ
   Mà uống một mình
   Chứ chừng đông quá
   Trả tiền chết tinh
   Hớ

   Xóa
 4. ngày thì xa tít
  đít ở trên mông
  nhớ thuở lông bông
  cuổng trời tưa mắm
  Lãnh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày thì xa lắc
   Mà mắt trên mông
   Nên cứ vòng vòng
   Tới hồi say quắc!
   Hớ

   Xóa
 5. NHẬU XỈN
  -Phạm Bá Chiểu-
  Chiều nay trầm mặc
  Hồn bay la đà
  Có bao nhiêu giọt
  Rượu khóc cùng ta?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chiều nay quỵt quá
   Bia thì rất nhiều
   Ngật ngừ như cá
   Lên bờ hôm qua
   Hớ

   Xóa
 6. Chiều dài xa tít
  Mưa rơi nhạt nhòa
  Nổi lòng xa xứ
  Nhớ ngày bên ta...
  -Phong Linh-

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chiều nay trời đẹp
   Người đi chơi dzui
   Khi dzìa hãy nhớ
   Mua quà cho tui
   -Sao Biển-

   Xóa
  2. Chiều còn chút xíu
   Ngủ thì rất nhiều
   Chay lười thấy ớn
   Quả là Tiểu Chiêu
   - Hớ-

   Xóa
 7. Chiều nay nhậu xỉn
  Mưa rơi nhạt nhòa
  Xe thì bể bánh
  Ai dắt dùm ta
  -Sao Biển-

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chiều nay nhậu xỉn
   Mưa rơi ầm ầm
   Xe mà bể bánh
   Cầm đồ...bao la
   -Hớ-

   Xóa